Google Docs sắp hỗ trợ viết nội dung bằng AI

19/03/2023 13:30

Tính năng mới từ Google cho phép Docs và Gmail tạo ra văn bản hoàn chỉnh dựa trên mô tả ngắn của người dùng.

Biểu tượng Google Docs trên iPhone. Ảnh: Mashable.

Ngày 14/3,

Ảnh minh họa tính năng viết văn bản dựa trên mô tả ngắn của Google Docs. Ảnh: Google.

Ngoài ra, Google Slides sẽ hỗ trợ thiết kế slide, chèn ảnh, video và âm thanh minh họa cho bài thuyết trình. Tính năng này tương tự các mô hình DALL-E trong Microsoft Designer và Stable Diffusion của Canva.

Với Google Sheets, AI có thể phân tích, lập công thức và phân loại dữ liệu. Trong khi đó, Google Meet sẽ tạo hình nền và tự chụp thông tin ghi chú.

Theo The Verge, đây là động thái mới nhất của Google nhằm cạnh tranh với đối thủ trong lĩnh vực AI. Từ khi ChatGPT xuất hiện vào cuối năm ngoái, các hãng công nghệ như Microsoft, Meta liên tục cải tiến, tích hợp AI vào ứng dụng.

Google được cho đã phát "báo động đỏ" vào tháng 12/2022, yêu cầu nhân viên đưa AI vào những dịch vụ cho người dùng. Hãng đã giới thiệu chatbot Bard để cạnh tranh với ChatGPT, dự kiến phát hành thử nghiệm trong tháng 3.

Tính năng viết văn bản bằng AI trong Google Docs và Gmail sẽ mở thử nghiệm cho một nhóm người dùng tại Mỹ vào tháng 3. Những tính năng AI khác dự kiến được phát hành rộng rãi vào cuối năm nay.

AI trong Google Docs anh 2

Tính năng viết email dựa trên ý chính của Gmail. Ảnh: Google.

Không chỉ Google, Microsoft được cho đang phát triển loạt tính năng tương tự cho bộ ứng dụng Office, bao gồm Word, Teams và Outlook.

Trước đó, Microsoft đã "phả hơi nóng" vào Google Search khi tích hợp mô hình chatbot của OpenAI vào công cụ tìm kiếm Bing. Công ty dự kiến tổ chức sự kiện giới thiệu các tính năng AI mới vào ngày 16/3.

Tất nhiên, việc gấp rút giới thiệu những tính năng AI mang đến rủi ro. Trong một số trường hợp, công cụ tạo văn bản có thể viết sai, nhưng người dùng khó phát hiện bởi văn bản được viết với văn phong tốt.

Ngoài ra, các quan điểm bạo lực, phân biệt chủng tộc cũng có thể xuất hiện trong văn bản tạo bởi những công cụ này.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

Bạn đang đọc bài viết "Google Docs sắp hỗ trợ viết nội dung bằng AI" tại chuyên mục Công nghệ và Xe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).