Chàng trai trở thành triệu phú ở tuổi 26 nhờ sáng lập công ty xe tự vận hành

25/11/2021 00:15

Sau 5 năm thành lập công ty riêng, Alex Rodrigues hiện đã là triệu phú với khối tài sản 500 triệu USD.

Năm 2016, ở tuổi 21, Alex Rodrigues cùng Brandon Moak thành lập công ty Embark Trucks, tập trung vào phần mềm và công nghệ hỗ trợ cho vận tải đường bộ tự động. Embark có thể chuyển đổi các đội xe tải hiện tại thành các đội xe tự hành và làm việc với các hãng vận tải và nhà sản xuất xe tải, thay vì phát triển các phương tiện của riêng mình.

Trang chủ Embark giới thiệu công nghệ tự hành của công ty có thể cải thiện 10% hiệu suất nhiên liệu, giảm 40% thời gian giao hàng và tăng 300% doanh thu trên mỗi xe tải.

Sau 5 năm, Rodrigues hiện sở hữu khối tài sản trị giá 500 triệu USD và là người đứng đầu Embark Trucks. Công ty vừa niêm yết cổ phiếu công khai lần đầu tiên thông qua hình thức SPAC với Northern Genesis Acquisition, thu về mức định giá 5 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Embark Trucks, Alex Rodrigues.  Giám đốc điều hành Embark Trucks, Alex Rodrigues. 

Theo hồ sơ chứng khoán, Embark vẫn chưa tạo ra bất kỳ doanh thu nào và lỗ 21,5 triệu USD vào năm ngoái. Công ty dự kiến đạt doanh thu 867 triệu USD vào năm 2024 và 2,77 tỷ USD vào năm 2025.

Thương vụ SPAC nâng tổng số tiền tài trợ mà Embark đã nhận lên 317 triệu USD từ các nhà đầu tư: DCVC, Sequoia Capital, Tiger Global và Y Combinator. Embark cũng có một số khách hàng lớn tiềm năng như Anheuser-Busch InBev , Werner Enterprises, HP...

Hồ sơ công ty cho thấy DCVC nắm giữ khoảng 17% cổ phần Embark, trị giá khoảng 630 triệu USD. Người sáng lập DCVC Matthew Ocko cho biết, họ là nhà đầu tư lớn nhất trong hai vòng gọi vốn đầu tiên của Embark và kiếm được nhiều tiền hơn trong mỗi vòng tiếp theo.

Matthew Ocko từ chối tiết lộ con số cụ thể, tuy nhiên ông miêu tả lợi nhuận từ Embark "đủ thỏa mãn các đối tác và giúp chúng tôi tiếp tục kinh doanh".

Công nghệ tự lái là một lĩnh vực kinh doanh rất được quan tâm trong vài năm trở lại đây. Embark Trucks là công ty lớn thứ hai trong ngành niêm yết cổ phiếu trong tháng này sau khi Aurora Innovation hoàn thành việc sáp nhập SPAC với mức định giá 13 tỷ USD.

Bạn đang đọc bài viết "Chàng trai trở thành triệu phú ở tuổi 26 nhờ sáng lập công ty xe tự vận hành" tại chuyên mục Doanh nghiệp - Doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).